เชื่อทุกคนน่าจะเคยรับประทานแกงเห็ดกันมาบ้างแล้ว
แต่คราวนี้เราจะมาพูดถึง
"แกงเห็ดอีสานประยุคต์"
เป็นแกงเห็ดที่ธรรมดาๆนี่แหละ
แกงเห็ดแบบอีสาน
คนทำก็คนอีสาน
พูดอีสาน
ที่สำคัญ ใส่ปลาร้า สัญลักษณ์ของอีสานโดยแท้
แต่ที่ต้องเรียกว่า อีสานประยุคต์นั้น
มันอยู่ที่ตัวเห็นที่ใช้แกง
ปกติแล้วอยู่แถบอีกสาน
จะแกง เห็ดฟาง เห็ดปลวก กันส่วนมาก
แต่ที่นี่
แกงเห็ด เออรินจิ + เห็ดเข็มทอง+เห็ดหูหนู
3 ชนิดเข้าในหม้อเดียวกันอย่างลงตัว
---------------------------------------------------------
ส่วนเครื่องปรุงและวัตถุดิบอื่นๆยังคงความเป็นอีสานเหมือนเดิม
จากการชิมและคาดการณ์จากสายตาคนเขียน
วัตถุดิบและเครื่องปรุงคือ
ปลาร้า
น้ำปลา
ผงชูรส
น้ำใบหญ้านาง (อันนี้ไม่แน่ใจ)
บวบอ่อน
ใบสาระแหน่
พริกสด
ตะไคร้
-----------------------------------------
น่าจะมีแค่นี้นะ
ที่เหลือก็แค่แกงให้มันสุก ชิม และ ตัก ทานได้เลย
-----------------------
จบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น